Cong vẹo dương vật và cách điều trị

Cong vẹo dương vật là một dị tật bẩm sinh  cũng có thể là một bệnh lý ở dương vật nam giới, nó ảnh hưởng tới chức năng tiểu tiện và sinh dục, nó khiến bệnh nhân mất tự tin cảm thấy xấu hổ vì hình dạng dương vật mất vẻ thẩm mĩ. Do đó, khi dương vật cong vẹo cần phải đươc phẫu thuật điều trị.

Cong vẹo dương vật là như thế nào?

Cong vẹo dương vật hay còn gọi là bệnh Peyronie do bác sỹ Francois de la Peyronie mô tả lần đầu tiên vào năm 1704. Bệnh được đặc trưng bởi sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật. Mảng xơ này có thể phát triển ở mặt lưng hay mặt bụng của dương vật trong lớp mô cương (vật hang). Nó bắt đầu như một quá trình viêm tại chỗ lâu ngày trở thành sẹo cứng.

Bệnh tiến triển từ từ hay đột ngột với mức độ từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp nặng, mảng xơ cứng co kéo làm cho dương vật cong, gập và gây đau mỗi khi cương làm cản trở hoạt động tình dục của người bệnh.

Bản chất mảng xơ là tổ mô xơ lành tính. Nó có thể phát triển ở mặt lưng dương vật làm cho dương vật cong lên trên, nó cũng có thể ở mặt bụng của dương vật làm cho dương vật cong xuống dưới hoặc cũng có thể nằm ở cả hai mặt làm cho dương vật lồi lõm và ngắn lại.

Cong vẹo dương vật

Nguyên nhân gây cong vẹo dương vật

Có nhiều giả thiết về nguyên nhân đã được đưa ra. Một số tác giả cho rằng, mảng xơ phát triển sau các chấn thương (bẻ cong hay va đập mạnh). Các chấn thương này gây chảy máu tại chỗ bên trong dương vật lâu ngày hình thành nên các mảng xơ hay cục xơ. Tuy nhiên, cách giả thích này chỉ lý giải được trong trường hợp bệnh tiến triển cấp tính, còn các trường hợp bệnh tiến triển từ từ và không có tiến sử chấn thương thì không giải thích được. Một số tác giả khác lại cho rằng bệnh là do cơ chế rối loạn tự miễn.

Các biểu hiện của cong vẹo dương vật

Theo các chuyên gia nam khoa Mayo, dương vật bị cong vẹo được xem là một hiện tượng đang có xu hướng gia tăng với những biểu hiện rõ rệt như:

– Đau khi cương. Đau tăng lên khi quan hệ tình dục.

– Dương vật vẹo hoặc cong khi cương, khó đưa vào trong âm đạo.

– Giảm hoặc mất khả năng cương cứng.

– Xuất hiện một dải xơ ở một hoặc hai bên dương vật.

– Đường kính của dương vật giảm đi .

– Dương vật biến dạng (lồi lõm và ngắn).

Cách điều trị cong vẹo dương vật

Tùy theo các triệu chứng cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị cong vẹo dương vật khác nhau như:

Điều trị nội khoa

Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc. Có rất nhiều loại thuốc đã được đưa vào ứng dụng để điều trị bệnh, tuy nhiên, loại thuốc và liều lượng sử dụng cần phải theo chỉ định nghiêm ngặt của các bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Biện pháp này được áp dụng ở trường hợp bệnh nặng nhân đau, dương vật cong quá mức cản trở việc quan hệ tình dục, sau khi theo dõi 1-2 năm mà không có tiến triển tốt lên và điều trị nội khoa thất bại

Phẫu thuật điều trị cong vẹo dương vật có thể tiến hành được ở tất cả các tuyến có trang bị phòng mổ, có thể chọn một trong hai phương pháp Nesbit hoặc Tissue Grafts tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Dương vật cong hơn 10 độ nếu để lâu không điều trị hoặc tự điều trị khi chưa thăm khám có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm như: Gãy dương vật, đi lại khó khăn, vô sinh – hiếm muộn, yếu sinh lý, rối loạn cương dương…..

Trên đây là những thông tin chia sẻ về chứng cong vẹo dương vật của các chuyên gia nam khoa Mayo, Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám Nam khoa Mayo qua hotline 08 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất..

Cong vẹo dương vật và cách điều trị
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất