Tác hại của giãn mạch thừng tinh là gì?

Nam giới khi bắt đầu bước vào độ tuổi trưởng thành sẽ phải đối mặt nhiều hơn với những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, điển hình trong số đó phải kể đến là bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các tác hại của giãn mạch thừng tinh thường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh vô sinh – hiếm muộn ở cánh mày râu.

Giãn mạch thừng tinh là sự giãn bất thường của hệ thống các tĩnh mạch dây thừng tinh ở nam giới do những bất thường về giải phẫu. Theo ước tính khoảng 15% nam giới khỏe mạnh có thể bị mắc bệnh, tỉ lệ này sẽ tăng lên đến 40% ở những người đến khám vì vô sinh và tăng lên đến 80% ở những người vô sinh thứ phát. Có thể nói rằng, các tác hại của giãn mạch thừng tinh luôn tác động đến sinh lý, cơ quan sinh sản ở phái mạnh

Những tác hại của giãn mạch thừng tinh cần lưu ý

Theo các chuyên gia nam khoa Mayo, khi thấy những biểu hiện bất thường của bệnh như bìu to lên, đau âm vùng tinh hoàn mà không đi thăm khám sớm sẽ rất nguy hiểm. Các tác hại của giãn mạch thừng tinh thường gặp như:

Tinh trùng yếu

Một trong những nguy hại của giãn mạch thừng tinh là khiến cho chất lượng của tinh trùng suy giảm. Bệnh làm ảnh hướng đến cả số lượng và chất lượng của các “tinh binh”.

Sự suy giảm về số lượng thể hiện ở việc giảm hoặc không có tinh trùng trong mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ. Còn sự suy giảm về chất lượng thể hiện ở chỗ các “tinh binh” lười vận động hoặc chỉ di chuyển rất chậm (giảm tỉ lệ di động của tinh trùng), tăng tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng như đầu nhỏ đuôi ngắn hay mất đầu cụt đuôi (tỉ lệ tinh trùng bất thường cao), và tăng tỉ lệ tinh trùng bị chết.

Sự nguy hại này có thể thể được khắc phục nếu như bệnh nhân được phẫu thuật thắt tĩnh mạch thừng tinh bị giãn kịp thời.

tac-hai-cua-gian-mach-thung-tinh

Giảm kích thước tinh hoàn

Giảm kích thước các “viên bi đôi” là tác hại giãn mạch thừng tinh điển hình. Mỗi một bên tinh hoàn đều có một hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch của bên nào giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước của bên đó chậm lại so với bên không bị giãn, hậu quả là làm cho kích thước của “viên bi” đó nhỏ hơn bên kia. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến teo tinh hoàn và gây ra vô sinh – hiếm muộn

Theo nhiều cuộc nghiên cứu của các chuyên gia y tế, mức độ giãn mạch tinh càng lớn thì kích thước tinh hoàn sẽ ngày càng “khiêm tốn”. Tuy nhiên sự suy giảm về kích thích này có thể hồi phục lại được nếu như có những can thiệp điều trị kịp thời.

Stress oxy hóa gây hại cho tinh hoàn

Stress oxy hóa các tế bào của tinh hoàn sẽ làm sản sinh ra các gốc oxy hóa tự do như các loại oxy gây phản ứng (ROS). Những loại oxy phản ứng này sẽ gây độc cho các tế bào của tinh hoàn và làm giảm khả năng di chuyển của các “tinh binh”

Ngoài ra, các gốc này còn gây tổn thương không hồi phục DNA của tinh binh dẫn đến những tinh binh dị dạng cả về hình dáng lẫn di truyền.

Tăng nhiệt độ làm rối loạn chức năng tinh hoàn

Nhiệt độ của tinh hoàn luôn ổn định ở khoảng 33 – 34 độ C. Tuy nhiên , khi nam giới mắc bệnh, nhiệt độ ở vị trí này thường tăng lên tới 36 – 37 độ C. Việc tăng sức nóng bất thường này sẽ làm hệ thống tinh hoàn bị rối loạn chức năng, hoạt động không bình thường, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh lý của nam giới.

Giảm sản xuất hormone sinh dục

Giãn tĩnh mạch tinh lâu dần sẽ khiến các tế bào kẽ bị xơ hóa, từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của các tế bào Leydig. Việc suy giảm khả năng sản xuất hormone sinh dục nam về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, hạnh phúc gia đình của bệnh nhân

chat voi bac sy nam khoa

Giãn mạch thừng tinh là một căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản nam giới, bởi đây là một chứng bệnh không có dấu hiệu rõ ràng nên rất khó phát hiện, khi phát hiện ra thì có thể bệnh đã nặng và gây ra nhiều biến chứng. Tuy nhiên, rất nhiều nam giới thường chủ quan và không có kiến thức về hiên tượng này, khi mắc bệnh nặng mới lo lắng, thắc mắc giãn mạch thừng tinh có nguy hiểm không, chữa trị như thế nào,.. Những nguy hại giãn mạch thừng tinh rất phức tạp và khôn lường, do đó khi thấy những biểu hiện bất thường ở vùng bìu, nam giới nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra và phát hiện, chữa trị bệnh kịp thời

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về tác hại của giãn mạch thừng tinh và các vấn đề liên quan đến bệnh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám Đa khoa Mayo trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám nam khoa Mayo qua Hotline: 08.8899.3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Tác hại của giãn mạch thừng tinh là gì?
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất