Món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn nên biết

Viêm mào tinh hoàn là một trong những chứng bệnh viêm nam khoa đang có xu hướng gia tăng cao. Theo số liệu thống kê, có đến 30% nam giới hiện nay mắc phải chứng bệnh này. Hầu hết trong số đó đều cho rằng chỉ cần sử dụng thuốc là bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ sai lầm. Bởi theo các bác sĩ nam khoa, trong quá trình hỗ trợ điều trị, ngoài việc thực hiện các chỉ định của bác sĩ, nam giới cần sử dụng các món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn, nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết để ngăn chặn vi khuẩn lây nhiễm cũng như phòng bệnh tái phát.

Những món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn hiệu quả

Viêm mào tinh hoàn là bệnh lý do rất nhiều nguyên nhân gây ra, tác nhân dẫn đến bệnh chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn, có quan hệ với quá nhiều người hoặc do vệ sinh không đúng cách. Những người mắc bệnh viêm mào tinh hoàn thường có những triệu chứng như đau nhiều ở vụng bụng dưới, vùng bẹn, cơn đau kéo dần lan xuống vùng mu bệnh càng kéo dài thì người bệnh càng trở nên đau đớn hơn, đi lại khó khăn,…

Theo các bác sĩ nam khoa Mayo, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nam giới nên sử dụng  những món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn hiệu quả như:

Canh cá đuối nấu chua

Cá đuối, tàu mùng, dứa, đậu bắp, hoa chuối, rau ngổ, gia vị vừa đủ nấu ăn.

Công dụng: món này ngon, bổ, vừa hỗ trợ điều trị vừa phòng tránh viêm mào tinh hoàn, tiểu buốt gắt, tiểu khó đều hiệu quả.

món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn

Canh cá đuối nấu chua rất tốt cho người bị viêm mào tinh hoàn

Lẩu thịt ngan

Tthịt ngan, lá giang, hoa chuối, rau muống, rau om, hành, ngò gai gia vị vừa đủ nấu canh ăn… Công dụng: bổ mát, tác dụng thanh thấp nhiệt, thông trệ. Khắc phục các chứng sán khí, tiểu gắt, tiểu khó hiệu quả.

Hến nấu canh rau ngót

Thịt hến, rau ngót, rau đay gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ mát, tác dụng thanh thấp nhiệt khắc phục chứng sán khí thống, chứng tiểu buốt gắt, tiểu khó hiệu quả. Đây là món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn đơn giản dễ làm.

món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn

Người bị viêm mào tinh hoàn nên ăn món hến nấu canh rau ngót

Rau cúc tần om cá chép

Cá chép, rau cúc tần, hành lá, tía tô, thì là, gia vị vừa đủ, các vị thái nhỏ nhét vào bụng con cá om ăn nhiều lần.

Công dụng: món ngon bổ, tác dụng thanh thấp nhiệt thông ứ trệ hỗ trợ chữa sán khí thống, viêm tiết niệu đều hiệu quả.

Canh rau đay thịt trai

Rau đay, rau dền, thịt trai đồng, gia vị vừa đủ nấu canh ăn thường xuyên.

Công dụng: bổ mát, tác dụng thanh thấp nhiệt, hỗ trợ trị đau dịch hoàn do nhiệt, chứng tiểu buốt tiểu gắt tiểu khó hiệu quả…

Canh cá lóc nấu chua

Cá lóc, dứa chín, cà chua, dọc mùng, đậu bắp, thì là gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: bổ mát có tác dụng thanh thấp nhiệt, loại bỏ được chứng tiểu tiện khó, viêm tinh hoàn, viêm tiết niệu đều tốt. Đây là món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn cấp tính đem lại hiệu quả cao.

món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn

Canh chua cá lóc cũng rất tốt cho người viêm mào tinh hoàn

Ngoài các món ăn thuốc trên, nam giới nên hạn chế món ăn cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, gừng, nghệ…; thịt chó, thịt dê, thịt chim và các loại cá, thịt phơi khô, kho, muối mặn, để lâu, thịt quay, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và những món béo, ngọt quá, cay nóng quá; cà phê, thuốc lá, thuốc lào đều là vị gây nóng nhiệt nên kiêng để bảo vệ sức khỏe nam giới.

Các bác sĩ lưu ý: Viêm mào tinh hoàn là một trong những căn bệnh viêm nhiễm có những biến chứng rất nguy hiểm. Nếu không được hỗ trợ khám chữa kịp thời, chúng có thể gây viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, thậm chí có thể gây suy thận, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, nam giới không được chủ quan mà hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa y tín để được hỗ trợ khám chữa bệnh kịp thời.Với việc thực hiện các phác đồ hỗ trợ trị liệu theo chỉ định của bác sĩ cùng việc bổ sung các món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn đơn giản như trên, nhất định bạn sẽ thoái khỏi căn bệnh này một cách dễ dàng.

Theo Nam khoa Mayo

Món ăn hỗ trợ chữa viêm mào tinh hoàn nên biết
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất