Triệu chứng của viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là căn bệnh phổ biến ở nam giới, tình trạng viêm xảy ra ở mặt sau tinh hoàn, là nơi tích trữ và vận chuyển tinh trùng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng từ viêm cấp tính thành viêm mãn tính và dẫn đến vô sinh ở nam giới. Hiểu biết về những triệu chứng của viêm mào tinh hoàn sẽ giúp bạn phát hiện sớm và có biện pháp điều trị bệnh thích hợp.

Mào tinh hoàn là ống cuộn nằm ở mặt sau tinh hoàn được xếp thành hình cong là nơi liên kết giữa ống dẫn tinh và tinh hoàn, có chức năng vận chuyển, lưu giữ và giúp tinh trùng phát triển. Viêm mào tinh hoàn thường được chia ra làm hai dạng là viêm cấp tính và viêm mạn tính.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi , nhưng thường xảy ra nhất ở độ tuổi từ 20 đến 40. Theo thống kê hàng năm ở Mỹ có hơn 60 nghìn trường hợp mắc bệnh, còn ở Việt nam hiện vẫn chưa có thống kê đầy đủ về căn bệnh này.

Biểu hiện, triệu chứng của viêm mào tinh hoàn

Theo các chuyên gia nam khoa Mayo, bệnh được chia làm 2 cấp độ, đó là viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mãn tính. Dấu hiệu của viêm mào tinh hoàn thường có những triệu chứng toàn thân như: bệnh phát sinh đột ngột, đau tức tinh hoàn, túi tinh, kèm theo sốt và buồn nôn… Tình trạng đau nhức có thể lan xuống vùng háng, bụng dưới và xung quanh bộ phận sinh dục. Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn được biểu hiện khác nhau qua 2 cấp độ của bệnh, cụ thể:

Triệu chứng của viêm mào tinh hoàn cấp tính

Ở giai đoạn này, bệnh nhân có biểu hiện viêm mào tinh hoàn như: sưng đau đột ngột một hoặc hai bên tinh hoàn; da bìu đỏ, sưng to và căng phồng lên, phù nề, mào tinh to; tinh hoàn cứng, đau kèm theo đó là biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn, nôn; đau mỏi toàn thân, đi tiểu ra máu… Những dấu hiện viêm mào tinh hoàn trên có thể xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày càng một trầm trọng hơn, có trường hợp kéo dài trong vòng 6 tuần.

trieu-chung-cua-viem-mao-tinh-hoan2

Triệu chứng của viêm mào tinh hoàn mãn tính

Các biểu hiện tăng dần theo mức độ, không dồn dập như trường hợp viêm cấp tính. Tinh hoàn sẽ sưng dần lên rồi xơ cứng, xuất hiện các cơn đau nhẹ dưới da bìu, bệnh có thể kéo dài 1-2 năm sau đó mới có các triệu chứng rõ rệt. Với các triệu chứng viêm mào tinh hoàn này người bệnh thường bị nhầm với nhiều bệnh lý khác và có tâm lý chủ quan. Một khi mắc viêm mào tinh hoàn mãn tính nam giới chỉ có thể sống chung bởi bệnh khó có thể điều trị dứt điểm. Người bệnh có thể dùng thuốc để hạn chế tình trạng này. Các biểu hiện của viêm mào tinh hoàn mãn tính thường không xác định được nguyên nhân gây ra, kết luận bệnh của bác sĩ  thường đưa ra do biến chứng của viêm cấp tính khi người bệnh không được chữa trị kịp thời.

Nam giới có thể phát hiện được viêm mào tinh hoàn sớm dựa vào những triệu chứng của bệnh như trên. Mặc dù đây là các triệu chứng xuất hiện khi nam giới bị viêm mào tinh hoàn nhưng nó lại rất dễ bị nhầm với các bệnh lý khác như xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn…Chình vì vậy muốn biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh nam giới cần đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

chat voi bac sy nam khoa

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Mayo đang áp dụng các biện pháp điều trị kháng sinh đồ và hỗ trợ điều trị hiệu quả cho căn bệnh này. Với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm cùng việc ứng dụng các kỹ thuật y khoa hiện đại vào trong quá trình khám chữa, phòng khám đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân viêm mào tinh hoàn lâu năm khó chữa.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về triệu chứng của viêm mào tinh hoàn và những vấn đề liên quan đến bệnh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám Đa khoa Mayo trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám nam khoa Mayo qua Hotline: 08.8899.3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Triệu chứng của viêm mào tinh hoàn
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất