Viêm tinh hoàn do quai bị

Quai bị là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi gây ra, là một chứng bệnh gây ra các bệnh viêm nhiễm ở tinh hoàn rất nguy hiểm, đặc biệt viêm tinh hoàn do quai bị có thể dẫn đến teo tinh hoàn, yếu tinh trùng gây vô sinh ở nam giới.

Cơ chế viêm tinh hoàn do quai bị như thế nào?

Nhiều nam giới thắc mắc rằng tại sao bệnh quai bị có thể biến chứng thành viêm tinh hoàn được. Điều này có thể giải thích như sau:

Khi virus Paramyxovirus xâm nhập vào cơ thể qua nước bọt khi nói chuyện, ho, hắt hơi,…nó sẽ nhân lên nhanh chóng trong khoang tỵ hầu và hạch bạch huyết và gây ra chứng quai bị. Virus này tiếp tục tăng cao trong huyết thanh khoảng 12 – 15 ngày sau nhiễm và lan ra các cơ quan khác, trong đó có tinh hoàn. Khi xâm nhập vào tuyến tinh hoàn nó sẽ gây viêm nhu mô, ngăn cản máu nuôi tinh hoàn, từ đó làm tăng áp lực lên tinh hoàn và khiến cho tinh hoàn bị phù nề và nóng lên. Tình trạng này kéo dài khiến cho tinh hoàn bị viêm.

Viêm tinh hoàn do quai bị

Viêm tinh hoàn do quai bị có thể gây vô sinh ở nam giới

Theo các chuyên gia nam khoa Mayo cho biết, có khoảng 20-35% nam giới bị viêm tinh hoàn do mắc bệnh quai bị sau tuổi dậy thì. Biến chứng này thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7 – 10 ngày. Trong đó, các virus quai bị có thể dẫn đến tình trạng suy giảm số lượng tinh trùng , do đó, chúng là nguy cơ hàng đầu gây ra vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Khi nam giới bị viêm tinh hoàn do bệnh quai bị sẽ có những triệu chứng như: Tinh hoàn sưng to, cứng, đau, mào tinh căng phù, da bìu bị phù nề rõ rệt, căng, bóng, đỏ, sốt cao toàn thân…Tình trạng viêm và sốt kéo dài khoảng 3 – 7 ngày, sau đó khoảng 50% nam giới mắc bệnh quai bị sẽ bị viêm tinh hoàn, trong đó 43% là bị teo 1 bên tinh hoàn và 7% là bị teo cả 2 bên.

Viêm tinh hoàn do virus quai bị thường gặp ở nam giới trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Tỷ lệ bị viêm tinh hoàn còn tùy thuộc vào độc lực của virus và tình trạng sức đề kháng của cơ thể. Bệnh viêm tinh hoàn không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tạo tâm lý hoang mang, tự ti mà còn ảnh hường nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của người bệnh.

Không phải trường hợp nào bị viêm tinh hoàn cũng vị vô sinh – hiếm muộn. Nếu chỉ bị viêm tinh hoàn 1 bên thì vẫn còn khả năng có con, nhưng nếu bị viêm cả 2 bên thì vô sinh là kết quả không thể tránh khỏi.

Cách điều trị viêm tinh hoàn do quai bị

Để điều trị viêm tinh hoàn do virus quai bị, bác sĩ có thể kê các toa thuốc giảm đau chống viêm. Bên cạnh đó, bệnh nhân phải nghỉ ngơi và chườm lạnh lên bìu tinh hoàn để giảm đau, làm mát tinh hoàn từ bên ngoài.

Tuy nhiên, ở trường hợp viêm tinh hoàn do quai bị ở tình trạng tinh hoàn bị chèn ép nhiều, các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp phẫu thuật giải áp cho tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn do quai bị có thể gây ra nhiều tác hại, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người bệnh. Do đó, tốt nhất nam giới nên phòng tránh bệnh quai bị, bằng cách tiêm vacxin, nhằm ngăn ngừa nguy cơ gây biến chứng dẫn đến viêm tinh hoàn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng viêm tinh hoàn do quai bị. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám Nam khoa Mayo qua hotline 08 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Viêm tinh hoàn do quai bị
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất