Các phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có vị trí nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo, do đó rất dễ bị các bộ phận này gây ảnh hưởng và dẫn đến viêm nhiễm tại đây. Viêm tuyến tiền liệt cần được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả.

Các phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt hiện nay

Theo các bác sĩ nam khoa Mayo, sau khi bệnh nhân đã được thăm khám, xác định được bệnh tình, mức độ và nguyên nhân gây ra bệnh. Các bác sĩ sẽ vạch ra kế hoạch điều trị bệnh, thông thường điều trị viêm tuyến tiền liệt sẽ có các phương pháp sau:

Sử dụng thuốc điều trị

Đây là biện pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt được áp dụng phổ biến, một số loại thuốc có thể giúp kiểm soát và làm giảm triệu chứng rất hiệu quả như:

– Thuốc kháng sinh: Đây là loại thuốc đứng đầu trong việc điều trị các loại bệnh viêm nhiễm, trong đó có chữa trị viêm tuyến tiền liệt. Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ có thể tăng hay giảm liều kháng sinh. Đối với trường hợp viêm tuyến tiền liệt  mãn tính, vi khuẩn thường kháng thuốc kháng sinh nên sẽ điều trị lâu hơn. Một số trường hợp sẽ không bao giờ hết hẳn, một số lại tái phát rất sớm ngay sau khi ngừng thuốc.

– Thuốc chẹn alpha: Thuốc chẹn alpha sử dụng trong trường hợp nam giới bị đi tiểu khó, buốt, lắt nhắt. Đây là một loại thuốc uống giúp làm giãn cổ bàng quang và các sợi cơ nơi tuyến tiền liệt nối với bàng quang, giúp nam giới đi tiểu dễ dàng hơn.

–  Thuốc giảm đau. Ở trường hợp bệnh nhân quá đau nhức thì có thể sử dụng loại thuốc này để chữa viêm tuyến tiền liệt. Thuốc giảm đau sẽ giúp cho nam giới cảm thấy dễ chịu và bớt đau hơn. Tuy nhiên, những thuốc này lại có những tác dụng phụ. Vì vậy, không được uống quá liều và phải có sự hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

 phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt

Các thủ thuật ngoại khoa

Nếu tuyến tiền liệt bị viêm nặng hoặc uống thuốc kháng sinh không cải thiện được, khả năng sinh sản ở nam giới bị ảnh hưởng. Lúc này, các bác sĩ sẽ áp dụng điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật, nhằm loại bỏ tình trạng viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt một cách nhanh chóng.

Vật lý trị liệu

Một số bài vận động về cơ thể cũng có thể điều trị viêm tuyến tiền liệt như:

– Luyện tập thể dục: Các bài tập căng và giãn cơ đáy chậu kết hợp với chườm nóng để cơ mềm dẻo từ đó, triệu chứng sẽ thuyên giảm hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa lý liệu pháp. Sau đó, bạn có thể tự tập ở nhà.

– Xoa bóp tuyến tiền liệt cũng là cách giảm sung huyết nhờ làm thông những ống tuyến nhỏ bị tắc bởi viêm.

– Phản hồi sinh học. Kỹ thuật này sẽ giúp nam giới kiểm soát một số đáp ứng của cơ thể, bao gồm giãn cơ.

Ngoài ra, việc điều trị viêm tuyến tiền liệt còn có thể áp dụng liệu pháp như: Finasterid -một thuốc làm giảm nồng độ hormone trong tuyến tiền liệt và liệu pháp nhiệt vi sóng.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ thuộc Phòng khám Đa khoa Mayo về  phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt hiện nay. Nam giới nên biết rằng, viêm tuyến tiền liệt có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, khi có bệnh,  cánh mày râu nên đi khám và điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt và những vấn đề liên quan đến bệnh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám nam khoa Mayo theo Hotline 08 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Các phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất