Chứng xoắn tinh hoàn là gì?

mắc bệnh, không đi điều trị kịp thời dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng

Xoắn tinh hoàn là gì?

Theo các chuyên gia nam khoa Mayo, xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh (cuống của tinh hoàn) bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghén một phần hay toàn bộ mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, làm cho tinh hoàn bị thiếu máu hoại tử. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến việc cắt bỏ tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh hay các bạn ở tuổi dậy thì .

Nguyên nhân của xoắn tinh hoàn là gì?

Tình trạng xoắn tinh hoàn là do ống dẫn tinh bị xoắn lại làm cho máu không thể lưu thông đến tinh hoàn một cách  bình thường. Đây là bệnh do cấu tạo không bình thường của cơ thể. Sự bất thường này dẫn đến ống dẫn tinh bị xoắn hơn và cản trợ sự lưu thông  của máu không thể cung cấp oxy đến các tế bào tinh hoàn. Hiện nay, xoắn tinh hoàn chưa được xác định nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh. Tuy nhiên, người ta vẫn thường cho rằng hiện tượng này có nguyên nhân bẩm sinh là phần nhiều.

Dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, xoắn tinh hoàn rất dễ nhận thấy bởi các triệu chứng của bệnh rất rõ rệt, cụ thể như:

– Bệnh nhân bỗng cảm thấy đau nhói trong bìu, cái đau lan nhanh ra hai thận và cả vùng bụng dưới, kèm theo hiện tượng buồn nôn hoặc nôn ói, nhưng không bị sốt.

– Bìu sưng phồng lên, rất đau, đau không chịu nổi nếu bị đụng tới.

– Đôi khi, hiện tượng đau xảy ra chậm hơn, mỗi lúc một nhiều thêm. Trường hợp này, bác sĩ có thể đụng vào bìu để quan sát.

– Ở trẻ sơ sinh, bìu sưng to và tím lại, khi chạm vào bìu, trẻ rất đau và quấy khóc nhiều hơn, đặc biệt trẻ có triệu chứng sốt cao

chat voi bac sy nam khoa

Cách điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng: hoại tử tinh hoàn do đó phải cắt bỏ tinh hoàn, nguy cơ nhiễm khuẩn, vô sinh thứ phát do bị cắt bỏ tinh hoàn, tinh hoàn bị biến dạng. Vậy giải pháp điều trị xoắn tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn bị xoắn cần phải được phẫu thuật cấp cứu điều trị, thời gian vàng để tháo xoắn là 6 giờ đầu kể từ khi tinh hoàn bị xoắn, trong thời gian này, khả năng tháo xoắn thành công có thể lên đến 100%. Trong 6 giờ tiếp theo (từ trên 6 giờ đến trước 12 giờ) thì khả năng tháo xoắn thành công là 50%. Từ trên 12 giờ đến 24 giờ thì khả năng tháo xoắn chỉ còn 10%, nhiều khả năng người bệnh sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn do đã bị hoại tử. Sau 24 giờ thì gần như 100% là sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn.

Trong vòng vài tuần sau phẫu thuật tháo xoắn, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh các hoạt động mạnh và không nên quan hệ tình dục.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh xoắn tinh hoàn, nhằm giải đáp cho nhiều bạn trẻ về xoắn tinh hoàn là gì. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám Đa khoa Mayo trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám nam khoa Mayo qua Hotline: 08.8899.3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Chứng xoắn tinh hoàn là gì?
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất