Nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục khiến cho thừng tinh bị xoắn lại gây thiếu máu tới nuôi tinh hoàn. Nếu thừng tinh bị xoắn nhiều lần có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn, máu không thể tới được tinh hoàn gây hoại tử, biến chứng rất nhanh. Xoắn tinh hoàn nếu không được phát hiện sớm và tháo xoắn kịp thời thì nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn là rất cao.

Nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn như thế nào?

Các bác sĩ nam khoa Mayo cho biết, nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn là rất cao, vì vậy, xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật cấp cứu trong vài giờ đầu. Nếu để lâu hơn, tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản trầm trọng.

xoan tinh hoan

Mới đây, Phòng khám nam khoa Mayo đã tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho  bệnh nhân là N.V.H (quê Đồng Nai), 18 tuổi, H. có biểu hiệu sốt ớn lạnh, bìu sưng to và đau. Do chủ quan, H. không đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa mà tự mua thuốc về nhà điều trị. Tuy nhiên, sau khi tự chữa không bớt, lúc đó được người nhà đưa xuống cấp cứu. Qua chẩn đoán, các bác sĩ thấy tinh hoàn trái của H. đã viêm nặng và đang hoại tử, buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trái.

Những trường hợp bị chứng xoắn tinh hoàn như H. là không hiếm ở nam giới hiện nay. Thậm chí, nhiều nghiên cứu cho biết, xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp nhiều nhất ở nam giới từ 10 – 25 tuổi; có tới 65% trường hợp xoắn tinh hoàn xảy ra ở thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi; tỷ lệ mắc bệnh đối với nam giới trước 25 tuổi là 1/4000. Nếu được chẩn đoán sớm, tỷ lệ cứu được tinh hoàn có thể đạt 100% và tránh được vô sinh.

Điều đáng nói là nam giới khi bị mắc chứng này đều rất chủ quan và e ngại khi đến khám, điều trị tại viện. Thậm chí, một số người vì xấu hổ còn tự ý mua thuốc điều trị khi không được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên ngành. Và đến khi nhập viện cấp cứu thì đã quá muộn, buộc phải cắt bỏ tinh hoàn, trường hợp nặng thì phải bỏ cả 2 tinnh hoàn, gây vô sinh vĩnh viễn ở người bệnh.

chat voi bac sy nam khoa

Như vậy,để tránh nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn, khi phát hiện các triệu chứng đau nhức dữ dội ở bìu, nam giới  tuyệt đối không được chủ quan mà hãy đến trung tâm y tế để khám chữa kịp thời. Bởi nếu kéo dài tình trạng này thì nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn là rất cao. Hiện tượng này phát hiện càng sớm càng hạn chế mức độ ảnh hưởng đến tinh hoàn. Cụ thể:

– Điều trị trong vòng 6 giờ sẽ bảo vệ đến 90% chức năng tinh hoàn.

– Sau 12 giờ khả năng bảo vệ tinh hoàn giảm xuống 50%.

– Sau 24 giờ chỉ còn khoảng 10 %.

Khi tinh hoàn không đảm nhận được chức năng sẽ mất khả năng sản xuất ra tinh trùng và nội tiết tố nam, ngoài nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn,  bênh nhân còn có thể dần phát triển theo chiều hướng nữ hóa. Vì vậy, các bác sỹ của Phòng khám nam khoa Mayo khuyên nam giới nên tiến hành điều trị chứng xoắn tinh hoàn càng sớm càng tốt.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ nam khoa Mayo về nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn, hi vọng sẽ giúp nam giới có thêm thông tin, kiến thức cần thiết nhằm cảnh giác cao đối với căn bệnh nguy hiểm này. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám Nam khoa Mayo theo Hotline 08 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất