Xoắn tinh hoàn ở bé trai: không thể xem thường

Xoắn tinh hoàn được xem là một bệnh lý tinh hoàn rất nguy hiểm. Đặc biệt, xoắn tinh hoàn ở bé trai lại cực kỳ nguy hiểm hơn, bởi nếu các bậc phụ huynh không phát hiện để đưa đi điều trị kịp thời thì bệnh có thể hủy hoại khả năng sinh sản, chức năng tình dục của bé sau này.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn tự chuyển động quanh trục quá nó, dẫn đến ứ đọng, cản trở lưu thông lượng máu đến tinh hoàn. Tình trạng  này nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đối với trường hợp xoắn tinh hoàn ở bé trai thường diễn ra nhanh chóng và nguy hiểm hơn, thời điểm quyết định giữ lại hay phải cắt bỏ tinh hoàn có thể tính bằng phút. Phẫu thuật khẩn cấp là lựa chọn hàng đầu với hi vọng tránh hoại tử và phải cắt bỏ tinh hoàn.

Một số dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn ở bé trai

Một số dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn ở bé trai

Theo các chuyên gia nam khoa Mayo, các triệu chứng xoắn tinh hoàn ở bé trai thường được biểu hiện rất rõ rệt, ở mỗi độ tuổi khác nhau, các bé sẽ có những triệu chứng bệnh khác nhau, cụ thể:

– Đối với trẻ sơ sinh: trẻ quấy khóc, sốt cao và nôn liên tục, đau khi tiểu, và nắn vào vùng bìu, tinh hoàn trẻ bị đau, khóc nhiều,…cha mẹ nên nghĩ đến các biểu hiện xoắn tinh hoàn và nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế để được khám phát hiện và phẫu thuật cấp cứu.

– Đối với trẻ nhỏ: biểu hiện của xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ điển hình nhất đó là những cơn đau bất chợt, đau dữ dội. Thường gặp nhất vào buổi tối và buổi sáng , và không thể tự ngắt cơn đau ngay cả khi nằm nghỉ.

Ngoài những lần bất ngờ đau, đau quặn thắt, trẻ còn có các biểu hiện kèm theo như: buồn nôn, nôn ói, đau kéo lan sang vùng bụng, háng và 2 bên bẹn. Vị trí tinh hoàn không cố định, có thể ngược cao lên trên theo hướng của thừng tinh.

Các chuyên gia cũng cho biết, việc phát hiện các biểu hiện của xoắn tinh hoàn ở trẻ em có ý nghĩa rất quan trọng, không những nắm bắt được thời điểm chữa bệnh tốt nhất mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc phẫu thuật tháo xoắn thành công, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Chỉ những trường hợp không phát hiện bệnh sớm mới dẫn đến nguy cơ bị hoại tử và cần thiết làm phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn vĩnh viến

Cắt bỏ tinh hoàn đối với trường hợp xoắn tinh hoàn ở bé trai là quyết định không mong muốn, nhưng đây là lựa chọn tốt nhất, nhằm tránh hoại tử 1 bên tinh hoàn sẽ kéo lây lan sang bên tinh hoàn còn lại, đồng thời ngăn chặn nguy cơ gây ra các bệnh nam khoa khác ở các bộ phận sinh dục, cơ quan xung quanh.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của các chuyên gia nam khoa Mayo về bệnh xoắn tinh hoàn ở bé trai, hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc trẻ tốt hơn.  Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám Nam khoa Mayo qua hotline 08 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Xoắn tinh hoàn ở bé trai: không thể xem thường
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất