Bệnh xuất tinh ngược là gì?

Hiện nay, ở nam giới có rất nhiều bệnh nam khoa xuất hiện, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh. Trong đó có hiện tượng xuất tinh ngược. Vậy hiện tượng xuất tinh ngược là gì? Đây cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều nam giới hiện nay.

Các bác sĩ cho biết, nhiều cặp vợ chồng không may mắn bị vô sinh hoặc hiếm muộn do người đàn ông thì không thể không bỏ qua hiện tượng xuất tinh ngược. Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người đàn ông. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu bệnh, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và xử lý kịp thời.

Xuất tinh ngược là gì?

Theo các chuyên gia nam khoa Mayo, xuất tinh ngược là chỉ quá trình giao hợp bình thường, có thể đạt được cao trào tình dục, đồng thời có động tác và cảm giác xuất tinh, nhưng không thấy tinh dịch. Sau khi giao hợp, đi tiểu thấy nước tiểu có lẫn những lợn cợn màu trắng đục.

Hiện tượng này được giải thích như sau: Thông thường, đường xuất tinh kết hợp với niệu đạo sẽ tạo thành một kết cấu hình chữ Y. Tinh dịch sau khi từ ống dẫn tinh vào niệu đạo có thể thông với bàng quang. Cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa, “cửa” bàng quang đóng lại thì “cửa” niệu đạo mở ra để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài. Nhưng nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mà mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo bị đóng lại thì tinh dịch sẽ không ra ngoài được nữa mà bị chạy ngược vào trong bàng quang, gây ra chứng xuất tinh ngược dòng.

xuat-tinh-nguoc-la-gi2

Triệu chứng của xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới, nhưng khi đạt đến khaosi cảm trong cuộc giao hợp, tinh dịch đi vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật. Dấu hiệu và triệu chứng xuất tinh bao gồm:

– Cực khoái khô, cực khoái mà xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch ra khỏi dương vật.

– Nước tiểu nhiều mây đục sau khi đạt cực khoái bởi vì nó có chứa tinh dịch.

– Bạn tình không đạt khoái cảm.

– Hiếm muộn, thụ thai không thành công.

xuat-tinh-nguoc-la-gi3

Nguyên nhân của xuất tinh ngược là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “kỳ lạ” này như:

– Tác dụng phụ của một số thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, mở rộng tuyến tiền liệt và các rối loạn tâm trạng.

– Phẫu thuật như phẫu thuật cổ bàng quang hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt.

– Dây thần kinh bị ảnh hưởng do một điều kiện y tế như bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hoặc một chấn thương dây cột sống.

– Mắc một số bệnh như đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn tâm thần cũng là tác nhân dẫn đến xuất tinh ngược dòng.

xuat-tinh-nguoc-la-gi4

Phương pháp điều trị xuất tinh ngược là gì?

Để điều trị xuất tinh ngược dòng, nam giới cần phải thăm khám, xét nghiệm để xác định cụ thể các nhân tố gây xuất tinh ngược dòng là gì, các triệu chứng xuất tinh ngược là gì, mức độ bệnh như thế nào,…từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh nhân.

Thông thường, xuất tinh ngược thường được điều trị bằng thuốc, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc hoặc các chất giống giao cảm có thể có hiệu quả kết hợp với các thuốc hỗ trợ tâm lí, điều hòa quá trình co thắt bàng quang, niệu đạo…

Ngoài ra, nếu phát hiện các loại thuốc đang dùng có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh bình thường, người đó có thể ngưng dùng chúng trong một khoảng thời gian. Thuốc có thể gây ra xuất tinh ngược bao gồm một số thuốc cho chứng rối loạn tâm trạng và thuốc chẹn alpha – loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao và một số điều kiện tuyến tiền liệt.

chat voi bac sy nam khoa

Trên đây là những thông tin cơ bản nhằm để giải đáp thắc mắc về bệnh xuất tinh ngược là gì. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về căn bệnh này, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám Đa khoa Mayo trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám nam khoa Mayo qua Hotline: 08.8899.3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh xuất tinh ngược là gì?
Đánh giá bài viết này
Nam khoa mayo

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất